Bài tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mùa mưa lũ.
Hiện nay, nước lũ trên sông Thái Bình, sông Luộc vẫn còn ở mức cao gây ngập lụt trên diện rộng và tình trạng ô nhiễm môi trường là điều kiện thuận lợi làm cho dịch bệnh phát triển mạnh. Các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ bùng phát thành dịch rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dân. Cùng với sự nỗ lực phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng, mọi người cần nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
Trong và sau lũ lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải… hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát các dịch bệnh: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Tả, Lỵ, Đau mắt đỏ, các bệnh về da… gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người dân.
Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh trong và sau lũ lụt do nguồn nước bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực bị lũ lụt, bà con cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước, đặc biệt là chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để kịp thời huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra lũ lụt, ngập úng; Cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước. Chủ động xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt cần được phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn ngành chuyên môn.
Để phòng, chống các dịch bệnh trong và sau lũ lụt, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, chú trọng an toàn thực phẩm, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, như sau:
1. Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm trong ăn uống hàng ngày.
2. Thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác sạch gọn, tổng vệ sinh xúc rửa lu, phi chứa nước hàng tuần hay đậy kín các dụng cụ chứa nước phòng bệnh Sốt xuất huyết.
3. Về nguồn nước sinh hoạt ăn uống thì chỉ sử dụng nguồn nước máy, nếu nơi nào chưa có nước máy thì dùng nguồn nước mưa nhưng phải đảm bảo trữ nước không phát sinh loăng quăng.
4. Kịp thời phát hiện và dập tắt dịch bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, bệnh tả, lỵ, thương hàn…
5. Tăng cường sức khỏe, dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý để có đủ sức đề kháng chống lại sự xâm nhập bệnh tật.
6. Khi có phát sinh dịch bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
Tin và bài: Đào Thị Vân Anh