GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/2025.
CUỐN SÁCH: ” SỰ TÍCH BÁNH CHƯNG, BÁNH GIẦY”
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Vậy là chỉ còn gần 2 tuần nữa thôi, chúng ta sẽ đón Tết Nguyên Đán - ngày lễ cổ truyền đầy ý nghĩa của dân tộc. Nhắc đến Tết, hình ảnh mùa xuân với đêm giao thừa thiêng liêng, pháo hoa rực rỡ, và không khí đoàn tụ dưới mái ấm gia đình luôn hiện lên trong tâm trí mỗi người. Đây là dịp để mọi người trở về bên nhau, sẻ chia yêu thương, và cùng cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho năm mới.
Để chuẩn bị cho Tết, các gia đình Việt Nam thường tất bật trang trí nhà cửa, trồng hoa, làm bánh mứt, và nấu những món ăn đặc trưng mang hương vị Tết. Đặc biệt, niềm vui ngày xuân càng thêm trọn vẹn với phong bao lì xì đỏ rực và những lời chúc tốt lành.
Khi nói về Tết ông cha ta có câu:
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”
Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy ? Nhân dịp giới thiệu sách tháng 1 với chủ điểm “Ngày tết quê em” chào đón tết Ất Tỵ 2025, thư viện trường Tiểu học Tân Hương xin gửi tới các thầy cô giáo và các em học sinh một cuốn sách rất ý nghĩa – đó là cuốn Tranh truyện cổ tích Việt Nam sách song ngữ Việt - Anh “Sự tích bánh Chưng, bánh dày = The Legend Of Chung cake,Giay cake”,Tác giả Nguyễn Như Quỳnh biên soạn do NXB Hà Nội ấn hành năm 2023. Cuốn sách có khổ 17cm x 24 cm được in trên bìa cứng dày, với những hình ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt.
Các em học sinh yêu quý!
Không biết từ bao giờ, bánh chưng, bánh giầy đã trở thành thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi khi Tết đến, thể hiện quan niệm về vũ trụ, nhân sinh của người xưa. Bánh chưng, bánh dày là hình ảnh của quê hương với mầu xanh ruộng đồng, sông núi, được làm ra từ những hạt “ngọc thực” quý nhất của thiên nhiên, sinh sôi nảy nở trên những triền đất phù sa đồng bằng dưới sức lao động tâm linh mà còn mang ý nghĩa triết lý của con người. Những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa và nhân sinh sâu sắc.
Bánh chưng, bánh dày được chế biến từ lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hai sản vật này gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của chàng hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương dựng nước.
Truyện kể ràng: ngày xưa ở nước ta, trong số các con của Vua Hùng Vương thứ 6 có một hoàng tử tên là Lang Liêu. Các hoàng tử khác đều văn hay võ giỏi, nhưng đều không thích lao động chân tay, chỉ riêng có hoàng tử Lang Liêu là chăm chỉ và yêu thích trồng trọt. Chàng thường cùng vợ con về quê hương vỡ ruộng, cuốc bãi, cùng bà con nông dân trồng lúa gạo, hoa màu. Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “ Đến ngày hội lớn đầu năm, ai dâng được của ngon vật lạ nhất để cúng trời đất sẽ được ta truyền ngôi cho”.
Vào ngày hội lớn đầu năm, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Các hoàng tử mang của ngon vật lạ các nơi về đông đủ. Bên cạnh những thứ đó, lễ vật của Lang Liêu lại rất đơn giản. Nhưng sau khi nghe Lang Liêu tâu trình về cách làm và ý nghĩa của hai loại bánh. Nhà Vua bèn chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh dày. Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chưng và giã bánh dày trong dịp tết, chọn những cái ngon nhất đẹp nhất bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.
Ngoài cuốn sách “Sự tích bánh Chưng bánh dày” STN 1605- 1608, thư viện trường Tiểu học Tân Hương giới thiệu tới các thầy cô và các em học sinh những cuốn sách hay và ý nghĩa nói về ngày tết cổ truyền của chúng ta như: Sự tích cây nêu ngày Tết, sự tích hoa đào, hoa mai…
Để tìm hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền, xin kính mời quý thầy cô và các em cùng đến thư viện để tìm đọc nhé. Hy vọng sau khi đọc xong cuốn sách các em có thể tự tin phụ giúp ông bà, cha mẹ gói bánh chưng để cúng tổ tiến và thưởng thức trong dịp tết cổ truyền sắp tới.