PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN HƯƠNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT

DẤU HIỆU BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁCH XỬ LÝ

     Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp chúng ta hoạt động và làm việc.

     Trong những năm gần đây ngộ độc thực phẩm ngày càng trở nên khá phổ biến, đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người.Nhất là trong những ngày lễ tết có nhiều thức ăn, nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách rất dễ làm chúng ta bị ngộ độc thực phẩm.Chúng ta cùng tham khảo những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho các em và gia đình trong dịp tết này nhé.

Trước tiên chúng ta chúng ta cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:

          1. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

2.Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố. Nguyên liệu chủ yếu cho chế biến thực phẩm là thực vật và động vật

3.Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

4.Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia.

5.Ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

I.  10 NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA WHO VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

 Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi.rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung  tâm thực phẩm phải đạt  tới trên 70° C.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên  60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

 Nguyên tắc 6: Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chính có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

 Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương  nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che  đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ  kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

II. NHỮNG ĐIỀU CÂN CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

       1.Rửa tay trước khi ăn, nhất là khi ăn bốc.

       2. Chỉ uống nước chín (đun sôi để nguội), hoặc đã qua thiết bị tinh lọc.

        3. Phòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hại: luôn nghi ngờ thịt sống, chín nhuộm màu khá thường: xôi màu gấc không thấy hột và thịt gấc; bánh, kẹo, mứt có màu lòe loẹt, không có địa chỉ sản xuất.

        4. Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: rau, củ, quả tươi, đặc biệt thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.

        5. Phòng ngộ độc bởi thực phẩm có độc tự nhiên: không ăn nấm, củ, rau, quả hoang dại nghi có độc, sản phẩm động vật có độc  (phủ tạng, và da cóc, cá nóc, ...).

        6. Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại: Không dùng đồ hộp lon phòng cứng ở hai đáy hộp, bị gỉ, móp méo; sữa, nước giải khát trong hộp giấy bị phơi ngoài nắng dù còn hạn sử dụng; nước giải khát, nước đóng chai bị biến màu, đục, có cặn.

        7. Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: thức ăn chín để qua bữa quá giờ nếu  không được bảo quản lạnh (dưới 10°C), phải được hâm lại kỹ hoặc chần nước sôi.

        8. Phòng ô nhiễm chéo sang thực phẩm chế biến sẵn (thịt quay, luộc) để ăn ngay từ: cá, dụng cụ bán hàng như dao, thớt, đũa, thìa, que gắp đang chế biến thực phẩm sống hoặc chưa được làm sạch; bàn tay, trang phục của người bán hàng trực tiếp bị bẩn...

        9. Không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.

        10. Tránh ăn ở quán không có nước sạch hoặc cách xa nguồn nước sạch và không có  tủ kính che đuổi ruồi, bụi, chất độc môi trường (nếu ở mặt đường, vĩa hè) hoặc không có lưới che ruồi, nhặng (nếu ở trong nhà, chợ có mái che).

III. CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH XỬ TRÍ KHI BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM:

1. Triệu chứng: Người bị ngộ độc thường có các triệu chứng: nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, , sốt, đau bụng… nếu không phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

          2. Cách xử lý:

- Cần làm cho người bị ngộ độc nôn hết ra thức ăn đã ăn vào bằng cách móc họng để kích thích gây nôn.

- Khi có các triệu của ngộ độc thực phẩm cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện để được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị sớm.

Cuối cùng xin  kính chúc toàn thể CB, giáo viên, các bậc phụ huynh và các em có một năm mới  khỏe mạnh, hạnh phúc, an khang thịnh vượng

                                                 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN HƯƠNG KẾT HỢP VỚI HỘI CHA MẸ HỌC SINH TRAO QUÀ CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP TẾT ẤT TỴ ... Cập nhật lúc : 13 giờ 36 phút - Ngày 24 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Trẻ em là tương lai của nhân loại, của thế giới, của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng và mỗi gia đình. Vì vậy nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của ... Cập nhật lúc : 22 giờ 24 phút - Ngày 23 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp chúng ta hoạt động và làm ... Cập nhật lúc : 20 giờ 17 phút - Ngày 22 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Cuộc sống quanh ta luôn chứa những điều lý thú và bí ẩn, có những kiến thức tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể giải đáp được ... Cập nhật lúc : 20 giờ 48 phút - Ngày 22 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh c ... Cập nhật lúc : 15 giờ 11 phút - Ngày 22 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Hoạt động phát thanh măng non trong trường Tiểu học Tân Hương diễn ra dịnh kì vào mỗi buổi chiều thứ tư hàng tuần với các chủ đề phong phú, bao gồm: Tin tức học đường, Chuyên mục kĩ năng sốn ... Cập nhật lúc : 19 giờ 16 phút - Ngày 15 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Cúm A rất dễ lây lan từ người sang người thông qua các giọt dịch tiết trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Khoảng cách lây nhiễm có thể lên tới gần 2m. Ngoài ra cúm A ... Cập nhật lúc : 10 giờ 52 phút - Ngày 13 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
HOẠT ĐỘNG THAM QUAN, HỌC TẬP NGOẠI KHÓA, TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN HƯƠNG NĂM HỌC 2024 - 2025 ... Cập nhật lúc : 19 giờ 47 phút - Ngày 2 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Thực hiện kế hoạch của PGD & ĐT về việc tổ chức Giải Cờ vua học sinh Tiểu học, THCS năm học 2024-2025; ... Cập nhật lúc : 6 giờ 48 phút - Ngày 31 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
LIÊN ĐỘI TIỂU HỌC TÂN HƯƠNG TỔ CHỨC THI HÁT QUỐC CA VÀ ĐỘI CA NHÂN DỊP KỈ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12 ... Cập nhật lúc : 16 giờ 41 phút - Ngày 25 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
1234567891011121314151617181920...
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Hướng dẫn kiểm tra đánh giá cuối năm môn Tiếng Anh lớp 3, lớp 4, lớp 5 năm học 2012-2013
Hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai Mô hình VNEN năm học 2013-2014
Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn đánh giá, công nhận trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia
Thông tư 32 về việc đánh giá, xếp loại học sinh bậc tiểu học
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 03/2013
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 01/2013
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 12/2012
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 11/2012
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 3 cấp trường - lần 2
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 3 cấp trường - lần 1
Đề thi giáo viên giỏi cấp trường chào mừng ngày 08/3 - 26-3 năm học 2012 - 2013
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2012 - 2013
Mẫu đánh giá, xếp loại Cán bộ, giáo viên , nhân viên năm học 2012 - 2013 của PGD
Hướng dẫn của Công Đoàn giáo dục huyện V/v xét trợ cấp Hưởng ứng năm gia đình Việt Nam năm 2013 và Tháng hành động vì Trẻ em, Ngày gia đình Việt Nam trong CNVC, LĐ
Kết quả giao lưu học sinh giỏi lớp 3, 4 năm học 2012 - 2013
Kết quả xếp giải Viết chữ đẹp cấp huyện năm học 2012 - 2013 (Xếp theo thứ tự các trường Tiểu học trong huyện)
Kết quả xếp giải Olympic học sinh giỏi lớp 5 cấp huyện + Tỉnh năm học 2012 - 2013 (Xếp theo thứ tự các trường Tiểu học trong huyện)
Kết quả xếp giải Olympic học sinh giỏi lớp 5 cấp Tỉnh năm học 2012 - 2013 (Xếp theo thứ tự PGD)
Kế hoạch giao lưu học sinh giỏi lớp 3, 4 của Phòng GD&ĐT Bình Giang
Kế hoạch + Lịch kiểm tra thi đua năm học 2012 - 2013
Báo cáo kết quả Hội giảng chào mừng ngày 08/3 và 26/3 năm học 2012 - 2013
Mẫu báo cáo, biên bản, phiếu kiểm tra thi đua năm học 2012 - 2013 của Phòng GD